Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc làm cao su Việt Nam sụt giá

  • Thu Hương
  • 07/08/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc làm cao su Việt Nam sụt giá

Cao su tại thị trường Việt Nam cũng như ngành cao su trên toàn cầu đang có xu hướng giảm giá nghiêm trọng. Tình hình trước mắt đang trở nên vô cùng khó khăn, rất nhiều doanh nghiệp không thể đạt được lợi nhuận đã đặt ra.

Tại thời điểm này, giá cao su của Việt Nam xuất sang Trung Quốc liên tục bị giảm giá, mức độ giảm ngày càng nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là các nhà đầu tư đang đứng trong sự lo lắng của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng leo thang.

Trong nửa đầu năm 2018 cuộc chiến thương Mại giữa 2 cường quốc kinh tế này đang trở nên căng thẳng. Trong tháng 6 này, Mỹ đã tuyên bố sẽ đánh thuế tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Trung Quốc cũng đáp trả không thua kém, ngoài đánh thuế ngược lại, họ còn từ chối hòa hoãn song phương mới được nhắc đến trong tháng 7 vừa rồi. Dưới sự áp lực đó, ngành cao su của Việt Nam nói riêng, của những nước khác trên thế giới nói chung đang bị một áp lực sụt giá đè nặng.

Tại Nhật bản, giá cao su tại sở giao dịch Tocom tính đến cuối tháng 7 – 2018 bị giảm 3% chỉ so với cùng kỳ tháng 6 – 2018. Mức giá xuống dưới 1,400 USD/ tấn. Chỉ trong vòng 1 tháng những nhà đầu tư Trung Quốc đã bán tháo nhiều mặt hàng cao su, đồng thời cũng giảm nghiêm trọng mức thu nhập mủ từ cây cao su.

Theo cụ chế biến và phát triển thị trường nông sản, chỉ trong tháng 7 vừa rồi, xuất khẩu cao su ở Việt Nam đạt khoảng 131 nghìn tấn với tổng giá trị khoảng 177 triệu USD. Lũy kế tháng 7 đầu năm nay đạt 696 nghìn tấn. Con số tương đương giá trị 997 triệu USD nghĩa là tăng được 9,9%, nhưng giá trị lại bị giảm xuống 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá cao su bị giảm đồng loạt trên khắp các nước trên thế giới. Tính riêng tháng 7 trong ngành cao su chung bình quân đạt 1.347 USD/ tấn giảm 5,9% chi trong 1 tháng. Giá xuất khẩu nửa kỳ đầu 2018 giảm 21% chỉ đạt khoảng 1,453 USD/ tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường cao su nội địa, giảm xuống mạnh, loại SVR CV còn được mức 40.000 VNĐ/ kg, SVR L ở mức 37.700 VNĐ/ kg. Còn hi vọng vào giá mủ cao su vì vẫn đang loanh quanh ở mức 36 – 37 nghìn VNĐ. Nhiều chuyên gia kinh tế đang lo ngại khoảng thời gian từ đây đến hết năm, xu hướng giảm còn tiếp tục. Chính vì vậy mà đa số doanh nghiệp đã không thể đạt được mục tiêu doanh thu.

Công ty cổ phần Cao su Thống Nhất (TNC) có mục tiêu thu về 100 tỷ đồng nhưng sau 2 quý chỉ đạt được 33,2 tỷ đồng. Sau 6 tháng công ty mới hoàn được đúng 33% doanh thu. còn công ty cao su Phước Hòa (PHR), sản lượng đạt được có 33,3%, mức hoàn thành doanh thu so với mục tiều đầu năm đặt ra mới đang ở con số 29%.

Điều đáng nói là giá giảm lớn nhất chính là vì tỷ lệ đưa vào thị trường Trung Quốc. Mặc cho Việt Nam vẫn tiếp tục giảm, các nước Đức và Ấn Độ lại tăng nhanh hơn, nhưng không phải đối với chính ngạch. Việc chuyển hướng mở rộng thị trường xuất khẩu chính ngạch đang là vấn đề nan giải hiện nay. Bởi xuất khẩu chính ngạch đòi hỏi yêu cầu chất lượng, mẫy mã, uy tín, cung cấp đều phải uy tín.

Để gỡ rối trong vấn đề này, các chuyên gia đã đưa ra hướng đi đó là nâng cao chất lương cao su, nâng cao tính đa dạng trên mặt hàng, tăng năng suất đối với cao su thiên nhiên.