Có phải nhân viên ngân hàng được trả lương rất cao?

  • Thu Hương
  • 07/08/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Có phải nhân viên ngân hàng được trả lương rất cao?

Nhắc đến nhân viên ngân hàng, chắc không ít người trầm trồ khen ngợi lương cao thu nhập ổn định. Vậy trong nhiều ngân hàng như vậy thì nhân viên ngân hàng nào kiếm được thu nhập cao nhất?

Hiện nay ở Việt Nam vietcombank và techcombank đang được sử dụng rộng rãi nhất. Nhiều người vẫn cho rằng lương của ngân hàng Vietcombank là được trả cao nhất, nhưng lại hoàn toàn không có thông tin chính xác. Chỉ có thể thấy rằng hiệu quả hoạt động hàng đầu vẫn thuộc về Techcombank.

Nếu như xét về mức thu nhập bình quân để tìm ra con số đo lương phúc lợi của mỗi ngân hàng, thì tính theo thu nhập lãi thuần từ mỗi nhân viên để tính ra con số chỉ tiêu đánh giá những hoạt động hiệu suất. Những chỉ tiêu đánh giá cũng chỉ mang tính chất tương đối, vẫn chưa thể phản ánh được đúng thực tại của hiện trạng trong mỗi hệ thống nhà bằng. Người dùng, khách hàng chỉ nhìn thấy những gì họ cho thấy, còn lại tất cả chỉ mang tính khách quan tương đối.

Xét về từng nhà băng cụ thể, techcombank (Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam) là ngân hàng đứng đầu về hiệu quả làm việc, hiệu quả hoạt động cũng như chăm sóc khách hàng. Quy mô hiện tại thống kê khoảng 8.500 người. Tính trung bình mỗi một nhân viên làm việc trong đó kiếm về mức thu nhập lãi thuần ít nhất khoảng 730 triệu đồng. Cao hơn so với ngân hàng Ngoại thương Việt Nam khoảng 8%. Mặc dù Vietcombank vẫn được xem là ngân hàng quốc danh trả lương cho toàn bộ hệ thống nhân viên mức cao nhất.

Tại sao techcomban lại làm được điều này? Có lẽ là do mô hình hoạt động của techcombank rất đặc biệt nên mới tạo ra được thu nhập lãi thuần trên mỗi nhân viên cao chóng mặt như vậy.

Tuy mức thu nhập lãi thuần luôn được đưa ra làm chỉ tiêu để thống kê nhưng lại chẳng có một nhà băng nào lại phụ thuộc vào nó cả. Phần lớn các ngân hàng đều phụ thuộc vào lãi ngoài. Con số phụ thuộc này chiếm khoảng 50% trong quá trình duy trì hoạt động của cả hệ thống. Với những đặc thù riêng, hoạt động dịch vụ kèm theo các khoản thu nhập bất thường theo liệt kê thì có lợi nhuận cao hơn hẳn so với những hoạt động tín dụng khác.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, tổng thu nhập của Techcombank đạt hơn 8,600 tỷ đồng nhưng chỉ số lợi nhuận trước thuế lại chỉ đạt 6,200 tỷ động và 5.200 tỷ đồng theo lần lượt. Tỷ lệ hoạt động khoảng 28% – chi phí thu nhập hoạt động. Chính vì vậy mà ngân hàng Techcombank được xếp vào top 3 ngân hàng có được lợi nhuận cao nhất.

Lần lượt các ngân hàng có thu nhập khủng từ nhân viên là ngân hàng quốc doanh khác như Vietcombank, Ngân hàng đầu tư và phát triển, Viettinbank và ngân hàng quân đội. Tất cả những ngân hàng này đều có hệ thống nhân viên tương tương với Techcombank nhưng lại tạo ra được sự chênh lệch khập kiễng. Khi so sánh BIDV và Viettinbank cho thấy BIDV có mức lãi thuần cao gấp rưỡi Viettin bank. Điều này có thể do BIDV vẫn luôn được xem là có nhiều rủi ro hơn. Con số đề phòng rủi re lên đến 10 nghìn tỷ đồng là chuyện bình thường.

Trong khi đó những ngân hàng xếp hạng chót và ít người dùng quan tâm như Eximbank và LienVietPostBank tính ra mức thu nhập bình quân của nhân viên cũng cao hơn mức lương cơ bản rất nhiều. Mặc dù được xem là thấp nhất, nhưng mức lương trung bình của họ vẫn khoảng 9,4 triệu VNĐ cho 1 tháng, 8,7 triệu đồng/ tháng theo lần lượt.

VPBank và Sacombank là hai trường hợp đặc biệt, vì họ hướng đến thị trường phân khúc. Đối với những ngân hàng này có 3 yếu tố cao: thu nhập cao, chi phí vận hàng cũng cao, dự phòng rủi ro cũng càng cao.

Nhân viên ngân hàng được trả lương cao là điều không thể chối cãi, tuy nhiên giữa các ngân hàng vẫn có sự chênh lệch nhất định. Tính ra mức trung bình so với nhiều nhân viên trong những ngành nghề khác thì cao hơn hẳn.