Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?

  • Thu Hương
  • 25/09/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?
Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?

Được đánh giá là hình tích luỹ tài chính hiệu quả, tuy nhiên, vẫn có nhiều người hoài nghi về tính an toàn của hình thức này. Có nhiều vẫn đang băn khoăn không biết có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không? Để giúp bạn tìm được câu trả lời, vnex.com.vn xin chia sẻ những lợi ích và hạn chế của bảo hiểm nhân thọ.

Tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ đã không còn xa lạ với khách hàng. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa hiểu hay chưa có cách hiểu chính xác về loại hình tích luỹ này. Vậy bảo hiểm nhân thọ là gì?

Đây được hiểu là loại hình kinh doanh của công ty bảo hiểm, là hình thức bảo hiểm cho tính mạng con người.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?

Bảo hiểm nhân thọ được xem là loại hình bảo hiểm mang ý nghĩa kinh tế, xã hội. Trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ , người tham gia sẽ đóng định kỳ những khoản phí trong một thời gian cụ thể (thời gian này là do đối tượng và công ty bảo hiểm tự thỏa thuận với nhau). Trường hợp xảy ra rủi ro, công ty bảo hiểm sẽ căn cứ vào những điều khoản trong hợp đồng để chi trả quyền lợi bảo mà khách hàng được hưởng .

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?

Theo chia sẻ của nhiều nguồn tin tức, có nên mua bảo hiểm hay không là vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm và thắc mắc. Thực tế, có rất nhiều nguồn ý kiến trái chiều về hình thức tích luỹ này. Dưới đây là những lợi ích cũng như hạn chế của việc mua bảo hiểm nhân thọ.

Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ

Đây là hình thức đảm bảo an toàn về tài chính cho những người phụ thuộc. Theo đó, tham gia bảo hiểm nhân thọ là cách để người trụ cột thể hiện trách nhiệm với người thân . Bảo hiểm giúp đảm bảo khoản chi phí tài chính để khắc phục tổn thất khi người trụ cột gặp rủi ro , đồng thời giúp duy trì mức sống ổn định cho gia đình khi những rủi ro bất ngờ ập đến.

Bên cạnh đó, bảo hiểm nhân thọ cũng là quỹ tiết kiệm cho tương lai học vấn của con em. Vậy có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho con hay không? Thực tế, bảo hiểm nhân thọ giúp tích lũy có kỷ luật để có một khoản tiền lớn chăm lo cho tương lai học vấn của con cái.

Việc tham gia bảo hiểm cũng giúp bạn xây dựng quỹ tiết kiệm dài hạn cho những kế hoạch của cá nhân và gia đình. Nó cũng là công cụ giúp đảm bảo vững chắc hơn nguồn tài chính khi về hưu, thanh thản an hưởng tuổi già bên con cháu. Sau một khoảng thời gian tích luỹ, khách hàng là những người đã đến tuổi hưu trí có thể thực hiện công việc kinh doanh nhỏ để có thêm thu nhập để có thể trang trải cuộc sống.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?Lợi ích và hạn chế của việc mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ cũng là là kênh đầu tư sinh lời. Cùng với những sản phẩm bảo hiểm truyền thống, bảo hiểm nhân thọ còn có loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư. Loại hình bảo hiểm này cho phép người tham gia bảo  hiểm có thể đáp ứng nhu cầu đầu tư cũng như tiếp cận với các danh mục đầu tư được đa dạng hóa, từ đó sinh lời từ số vốn tích luỹ.

Những rủi ro và hạn chế của bảo hiểm nhân thọ

Bên cạnh những lợi ích , hình thức tích luỹ này cũng tồn tại nhiều hạn chế. Đó là khi không được chi trả bảo hiểm khi người mua bảo hiểm gian lận, không kê khai đúng và đủ các thông tin được yêu cầu trong hợp đồng bảo hiểm.

Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trước khi đáo hạn, khách hàng sẽ không được nhận lại toàn bộ số phí bảo hiểm đã đóng qua các kỳ mà chỉ nhận được một khoản giá trị hoàn lại nhất định nào đó. Giá trị hoàn lại phụ thuộc theo quy định của công ty và được ghi rõ trong điều khoản của hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài ra, một đồng bảo hiểm nhân thọ thường kéo dài trong nhiều năm. Vì vậy, khi mua bảo hiểm bạn có thể phải chịu ảnh hưởng xấu bởi sự trượt giá của đồng tiền. Tuy nhiên, lạm phát là tình hình chung và gần như hoạt động nào cũng bị ảnh hưởng bởi lạm phát.

Với những phân tích trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn trả lời câu hỏi có nên mua bảo hiểm hay không. Thực tế, bảo hiểm là kênh đầu tư tài chính hiệu quả, song người mua cần chọn đơn vị cung cấp uy tín và thực hiện đúng các điều khoản theo hợp đồng để tránh rủi ro không đáng có.