Tìm hiểu cây hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở vùng nào?

  • Thu Hương
  • 03/04/2021
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu cây hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở vùng nào?

Cây hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở vùng náo là thắc mắc của rất nhiều người. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời các bạn nhé.

1. Giới thiệu tổng quan về cây hồ tiêu

Hồ tiêu là một loại dây leo, thân dài, nhẵn không mang lông, bám vào các cây khác bằng rễ. Thân mọc cuốn, mang lá mọc cách như lá trầu không, nhưng dài và thuôn hơn.

Cây có hai loại nhánh, một loại nhánh mang quả, và một loại nhánh dinh dưỡng, cả hai loại nhánh này đều xuất phát từ kẽ lá. Đối chiếu với lá là một cụm hoa hình đuôi sóc. Khi chín, rụng cả chùm.

Dac-diem-nhan-dang-cay-ho-tieu
Đặc điểm nhận dạng cây hồ tiêu

Xem ngay: 5 loại cây trồng ngắn ngày hiệu quả kinh tế cao không tưởng

Quả hình cầu nhỏ, có khoảng 20-30 quả trên một chùm, lúc đầu màu xanh lục, sau có màu vàng, khi chín có màu đỏ. Từ quả này có thể thu hoạch được hồ tiêu trắng, hồ tiêu đỏ, hồ tiêu xanh và hồ tiêu đen. Quả có một hạt duy nhất.

Hồ tiêu được thu hoạch mỗi năm một lần. Muốn có hồ tiêu đen, người ta hái quả vào lúc xuất hiện một số quả đỏ hay vàng trên chùm, nghĩa là lúc quả còn xanh; những quả còn non quá chưa có sọ rất giòn, khi phơi dễ vỡ vụn, các quả khác khi phơi vỏ quả sẽ săn lại, ngả màu đen.

Muốn có hồ tiêu trắng (hay hồ tiêu sọ), người ta hái lúc quả đã thật chín, sau đó bỏ vỏ. Loại này có màu trắng ngà hay xám, ít nhăn nheo và ít thơm hơn (vì lớp vỏ chứa tinh dầu đã mất) nhưng cay hơn (vì quả đã chín).

Bên cạnh hai sản phẩm nói trên, còn có hồ tiêu đỏ, là loại hồ tiêu chín cây hoặc được thu hái khi rất già, ủ chín sau đó được chế biến theo cách thức đặc biệt để giữ màu đỏ của vỏ. Hồ tiêu đỏ có màu đỏ thẫm hơi ngả đen, được sản xuất tại huyện Chư Sê và Bà Rịa – Vũng Tàu Việt Nam. Giá trị xuất khẩu của tiêu đỏ sau khi chế biến cao hơn gấp 3 đến 4 lần so với hạt tiêu đen.

2. Cây hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở vùng nào?

Cay-ho-tieu-duoc-trong-nhieu-nhat-o-vung-nao
Cây hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở vùng nào

Xem ngay: Trồng cây gì để có thu nhập cao: 5 loại cây trồng giúp làm giàu

Là một trong những quốc gia có sản lượng sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu đứng đầu thế giới, Việt Nam cũng có những vùng chuyên trồng hồ tiêu cho ra số lượng và chất lượng vượt trội so với những nơi khác.

Hồ tiêu được trồng từ Nghệ An trở vào phía Nam, tổng số 18 tỉnh có diện tích trồng hồ tiêu trên 100ha. Hồ tiêu còn được trồng rải rác ở một số tỉnh thành khác với tổng diện tích khoảng 650ha. Trong số các vùng trồng nhiều hồ tiêu, hai vùng có diện tích hồ tiêu tăng nhanh nhất là Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Ở Đông Nam Bộ, chỉ riêng hai tỉnh Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu, tổng diện tích hồ tiêu đạt khoảng 21.000ha, ba tỉnh Tây Nguyên có diện tích hồ tiêu lớn nhất là Đăk Lăk, Gia Lai và Đăk Nông, tỉnh có diện tích hồ tiêu lớn ở Bắc Trung Bộ là Quảng Trị và ở Duyên Hải Nam Trung Bộ là Bình Thuận.

Tiêu Vĩnh Linh có chất lượng cao, thơm và cay. Tiêu Phú Quốc đã rất nổi tiếng với chất lượng tuyệt vời tuy nhiên diện tích cây trồng dần thu hẹp vì năng suất thấp, lợi nhuận lại ít và do Phú Quốc đang tập trung khai thác thế mạnh về du lịch.

Như vậy chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn những thông tin về cây hồ tiêu. Qua bài viết này các bạn đã nắm được cây hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở vùng rồi chứ. Hãy ủng hộ tiêu thụ hồ tiêu Việt Nam để khuyến khích phát triển sản xuất và đưa thương hiệu hạt tiêu nổi tiếng trên thế giới các bạn nhé.