Tìm hiểu cách ươm phong lan phi điệp cho hiệu quả cao

  • Thu Hương
  • 16/04/2020
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu cách ươm phong lan phi điệp cho hiệu quả cao

Cách ươm phong lan phi điệp như thế nào là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cách ươm ki lan phi điệp cho hiệu quả cao nhé.

1. Đặc điểm của cây phong lan phi điệp

Phong lan phi điệp hay còn gọi là lan giả hạc, là một trong những dòng hoa lan được nhiều người yêu hoa mến mộ bởi vẻ đẹp hấp dẫn của nó. Lan phi điệp cũng được gọi tên khác là Lưỡng Điểm Hạc hay là Giả Hạc Tím.

Lan phi điệp có dáng thoải mềm mại từ trên cao xuống, lá cây màu xanh có hình thoi. Loài hoa này có mùi thơm dễ chịu, hoa có đường kính từ 7 – 10 cm với các dòng hoa có màu sắc khác nhau như lan phi điệp vàng, lan phi điệp tím, lan phi điệp trắng hay lan phi điệp đột biến với sự khác biệt về màu sắc và hình dáng, khiến cho loài hoa này được nhiều người săn tìm để sở hữu cho bằng được.

Hoa phong lan phi điệp thường được trồng ở trong chậu hoặc được ghép vào gỗ tạo nhiều thế khác nhau rất đẹp. Tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc và thời tiết, hoa phong lan điệp có thể nở hoa kéo dài trong 3 tuần.

Hướng dẫn cách ươm phong lan phi điệp

 

Hướng dẫn cách ươm phong lan phi điệp

2. Cần chuẩn bị những gì khi ươm ki lan phi điệp

Cách ươm ki lan phi điệp được rất nhiều người tìm kiếm bởi muốn nhân rộng vườn hoa của mình. Cách ươm mầm lan phi điệp phải thật khéo léo thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

2.1 Thời gian ươm ki lan điệp là khi nào?

Thời tiết miền Nam thì dễ ươm ki hơn so với miền Bắc, ở miền Bắc nên lựa chọn thời điểm trước khi bước sang xuân.

2.2 Thời điểm cắt thân già để chuẩn bị ươm mầm lan phi điệp

Nên cắt nguyên khúc thân và cách gốc khoảng 30cm để sau mầm cây còn phát triển được. Có thể cắt thành nhiều khúc nhưng không nên ngắn dưới 10 đốt.

Sau khi thân cây đã đứng ngọn từ 3 – 4 tuần thì cắt lá, trét keo liền sẹo và tiếp tục đặt thân lên mặt chậu chăm tưới bình thường.

Cách ươm mầm lan phi điệp

Cách ươm mầm lan phi điệp

2.3 Lựa chọn chậu ươm, khay đựng và giá thể ươm ki

Giá thể ươm ki được khuyên dùng là vỏ thông 2 lá Việt Nam. Bạn rửa sạch nhiều lần với nước, có thể ngâm với nước vôi trong khoảng 3 ngày sau đó rửa lại thật sạch để chuẩn bị cho quá trình ươm ki.

Chậu ươm ki có thể sử dụng loại cốc nhựa trong, loại nhỏ, vừa thuận tiện quan sát cây, vừa dễ quang hợp giúp rễ phát triển tốt.

Khay đựng các chậu ươm ki có thể dùng bằng khay nhựa, đảm bảo cho việc xếp và giữ chặt các chậu cây bên trong không bị xê dịch.

2.4 Cắt nhỏ đoạn thân cây phong la điệp để ươm ki

Khi lấy đoạn thân cây từ mặt chậu xuống, tiến hành lấy dao sắc cắt một đoạn thân giữa 2 mắt ngủ. Cắt thật khéo léo vì có thể trong thời gian 1 tháng đã có những ki nẩy mầm rồi, không cần phải ươm.

Sau khi cắt thành từng đoạn nhỏ, bạn lấy keo trét các mặt cắt lại, để keo thật khô sau đó mới ươm nhé.

Cách ươm ki lan phi điệp

Cách ươm ki lan phi điệp

➤ Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng hoa lan hồ điệp chuẩn nhất

3. Hướng dẫn cách ươm phong lan phi điệp

Bước 1: Lấy dụng cụ chọc các lỗ nhỏ dưới các cốc nhựa ươm ki, chọc từ 5 – 7 lỗ để thuận tiện cho việc thoát nước.

Bước 2: Cho giá thể vào các cốc, khoảng 2/3 cốc là phù hợp, không nên để đầy quá, sẽ khó cho việc chăm sóc.

Bước 3: Ươm phong lan phi điệp, tạo lỗ trên giá thể, đặt thẳng từng đoạn thân sao cho mắt ngủ hướng vào giữa cốc. Lưu ý sao khi lấp giá thể vẫn có thể nhìn thấy mắt ngủ. Làm lần lượt cẩn thận cho đến khi hết tất cả các chậu ươm.

Xong xuôi đặt khay đựng ở nơi có mái che, ánh sáng vừa đủ và thoáng gió. Tưới nước 1 lần/ngày.

4. Chăm sóc ươm ki lan phi điệp

Nếu sau 2 – 4 tuần mà ki không nảy mầm cần can thiệp với Keiki Pro theo công thức 1 Keiki Pro + 2 nước  + 1 B1 để chấm vào chỗ mắt ngủ để kích thích mầm ki phát triển. Tiếp tục quan sát.

Nên sử dụng  phân bón của Nhật MAGAMP K 6 40 6 15 và Superthrive, B1, B12 với liều lượng nhẹ bằng ½ liều lượng khuyến cáo.

Khi cây có đầy đủ rễ và 3 lá trở lên thì trồng ki ra chậu để có sự thích nghi mới. Khi cây ổn định tiếp tục bổ sung dinh dưỡng để bảo bảo sự phát triển tốt nhất cho cây.

Trên đây là cách ươm phong lan phi điệp hiệu quả. Chúc các bạn thực hiện thành công.