Hướng dẫn cách trồng hoa lan hồ điệp chuẩn nhất

  • Thu Hương
  • 16/04/2020
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng dẫn cách trồng hoa lan hồ điệp chuẩn nhất

Được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa lan, hoa lan hồ điệp thu hút nhiều người yêu hoa bằng vẻ đẹp thanh tao, quý phái. Cùng theo dõi cách trồng hoa lan hồ điệp dưới đây để có thể có những giỏ hoa lan hồ điệp đẹp nổi bật nhé.

1. Tìm hiểu về lan hồ điệp

Lan hồ điệp là một trong những loại hoa lan mang vẻ đẹp quý phái, sang trọng. Lan hồ điệp có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines và Australia.

Loại cây này sống bám vào các loại cây trong rừng hoặc bám chặt vào đá để sinh sống. Thân cây tròn, cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa màu sắc rực rỡ khác nhau. Lá cây lan hồ điệp có bản rộng to và mọng nước, mỗi cây có từ 5 – 10 lá, rễ cây mọc lan đều có màu trắng.

Có các loại hoa lan hồ điệp tím, hoa lan hồ điệp trắng, hoa lan hồ điệp vàng, hoa lan hồ điệp hồng, hoặc có những giống lan hồ điệp lai có sự pha trộn tạo nên hoa có viền, có sọc hay có đốm.

Lan hồ điệp khi nở có thể giữ được 3 – 4 tháng, chăm sóc tốt còn có thể kéo dài tới 6 tháng.

Ý nghĩa hoa lan hồ điệp

Ý nghĩa hoa lan hồ điệp

2. Theo phong thủy ý nghĩa hoa lan hồ điệp là gì?

Lan hồ điệp mang ý nghĩa của sự giàu sang, phú quý, tượng trưng cho Hoàng Gia, được coi là biểu tượng của sự giàu có. Thường thì loại hoa này được đem biếu tặng trong những dịp lễ Tết, kỷ niệm, khai chương … Không chỉ thu hút với tên gọi mà hoa còn thu hút bởi màu sắc đa dạng, phong phú, mỗi màu sắc lại có ý nghĩa riêng biệt.

Ở các nước Châu Âu, lan hồ điệp được coi là loại hoa của tình yêu, tượng trưng cho sự gắn bó, sung túc. Ngoài ra hoa lan hồ điệp là biểu tượng trong việc giúp và tìm kiếm sự hoàn hảo trong bất kỳ lĩnh vực nào cho cuộc sống của con người.

Cách trồng hoa lan hồ điệp

Cách trồng hoa lan hồ điệp

3. Cách trồng hoa lan hồ điệp

Về ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm cho cây lan hồ điệp:

Cây lan hồ điệp cần ánh sáng vừa phải để tốt cho sự phát triển cây, nếu thiếu ánh sáng quá thì người trồng cây cần thắp đèn chiếu sáng cho cây hoặc tận dụng các vị trí như gần cửa sổ … Ánh sáng tốt cho cây lan hồ điệp là vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn.

Về nhiệt độ thích hợp cho lan hồ điệp là từ 21 – 32 độ C. Khi hoa lan hồ điệp bắt đầu xuất hiện cần duy trì nhiệt độ dưới 26 độ C trong 3 tuần liên tục.

Độ ẩm phù hợp cho cây là từ 50 – 80%, người chơi cần lưu ý để đáp ứng độ ẩm phù hợp cho cây đồng thời tạo sự thông thoáng cho cây dễ phát triển. Do đó cần tưới cây từ 3 – 5 lần/ngày.

Về phân bón cho lan hồ điệp:

Người chơi hoa có thể sử dụng các loại như NPK 14-14-14, 20-20-20 … đều là các loại phân rất tốt cho cây, nên sử dụng thường xuyên vào mùa hè. Còn mùa đông nên giảm bón phân 1 lần/tháng.

Cách trồng hoa lan hồ điệp

Cách trồng hoa lan hồ điệp

➤ Xem thêm: Hoa lan đai châu nở bao lâu thì tàn?

Tạo sự thông thoáng cho lan lan hồ điệp dễ phát triển:

Để tránh sự sinh sôi của các loại vi nấm dẫn đến tình trạng thối rữa cây thì người chơi hoa cần đảm bảo sự thông thoáng cho cây, độ thoáng gió này giúp hoa lan hồ điệp dễ khô ráo sau khi tưới, không bị đọng nhiều nước, việc này phụ thuộc vào vị trí đặt chậu lan Hồ Điệp và không gian quanh chậu.

Phòng ngừa sâu bệnh cho hoa lan hồ điệp

Để phòng ngừa các loại sâu đục nụ, rệp đỏ, nhện, hay ốc sên… người chơi hoa cần phun thuốc để loại bỏ chúng hoặc dùng biện pháp như rửa lá bằng nước xà phòng để tránh tình trạng xâm hại quá nặng. Nếu cây có tình trạng xâm hại nặng cần cắt bỏ phần đó và thay thế chậu mới hoàn toàn, chăm bón đầy đủ ánh sáng và nhiệt độ để cây mau phục hồi.

Hy vọng với cách trồng hoa lan hồ điệp đơn giản trên đây sẽ giúp bạn đọc sở hữu nhiều chậu hoa lan hồ điệp thật đẹp.