Cách ăn mãng cầu xiêm thơm ngon, bổ dưỡng

  • Nguyên Vũ
  • 15/06/2020
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Cách ăn mãng cầu xiêm thơm ngon, bổ dưỡng

Mãng cầu xiêm là loại trái cây có hương thơm và vị ngon tuyệt hảo mà ai cũng yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu cách ăn mãng cầu xiêm đúng chuẩn qua bài viết sau nhé.

1. Vài nét về mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm thuộc họ Na với nhiều tên gọi khác như mãng cầu gai, na gai hay na xiêm. Cây có chiều cao từ 6 – 8m, lá mọc so le, quả mọng hình trứng bên ngoài nhiều gai. Thịt quả bên trong màu trắng với nhiều hạt nâu đen.

Trong mãng cầu xiêm có chứa bao nhiều calo?
Trong mãng cầu xiêm có chứa bao nhiều calo?

Mãng cầu xiêm bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia dình dưỡng, trong 1 trái mãng cầu xiêm có chứa 66kcal với:

  • Vitamin: 25% vitamin C, 32% vitamin nhóm C và Choline;
  • Khoáng chất: Fe, Ca, Na, Zn, P, K, Mg;
  • Năng lượng: 66Kcal;
  • Đường: 13,54g;
  • Chất đạm: 1g;
  • Chất xơ: 3,3 g;
  • Chất béo: 0,3g.

Bên cạnh đó, người ta cũng tìm thấy nhiều loại tinh dầu thơm, chất bột, nhựa, tanin. Trong thành phần của hạt có muricin và muricinin.

Tham khảo ngay: Mua quả chà là ở đâu đảm bảo chất lượng và vị ngon tuyệt hảo nhé.

2. Mãng cầu xiêm có tác dụng gì?

Quả mãng cầu xiêm mang đến cho sức khỏe nhiều lợi ích bất ngờ như:

Làm đẹp da, bồi bổ sức khỏe

Với hàm lượng vitamin cùng khoáng chất cao, mãng cầu xiêm giúp tăng cường hệ dịch và cải thiện sức khỏe. Loại quả này còn ngăn chặn lão hóa đem lại cho bạn một làn da mịn màng, tươi trẻ.

Cải thiện hệ miễn dịch

Mãng cầu xiêm với thành phần có chứa hàm lượng vitamin C cao hơn so với nhiều các loại trái cây khác như chuối, nho hay dứa. Theo nghiên cứu, 100g mãng cầu cung cấp cho cơ thể 200mg vitamin C cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch.

Bổ sung năng lượng cho cơ thể

Thành phần chính của mãng cầu xiêm là Carbohydrate cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Nhờ đó mọi mệt mỏi được xua tan và duy trì những hoạt động thể chất hàng ngày tăng hiệu suất làm việc.

Trong mãng cầu xiêm còn có fructose dưới dạng đường tự nhiên tạo nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động mỗi ngày mà không lo lắng vấn đề tăng cân, béo phì.

Kích thích hệ tiêu hóa

Thành phần chất xơ trong mãng cầu xiêm thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột và tạo môi trường phát triển lý tưởng cho hệ vi khuẩn. Những người đang gặp một số vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa như đầy hơi, ăn uống khó tiêu,… nên bổ sung mãng cầu xiêm vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.

Bổ sung máu cho cơ thể

Thành phần sắt trong loại trái cây này còn có tác dụng tái tạo các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa và cải thiện những triệu chứng thiếu máu phổ biến như da nhợt nhạt, chóng mặt, mệt mỏi,…

3. Cách ăn mãng cầu xiêm như thế nào?

Quả mãng cầu xiêm với vị chua ngọt, thanh nhiệt giải khát được rất nhiều người yêu thích. Cùng tham khảo một số cách ăn mãng cầu xiêm ngon miệng qua bài viết sau nhé.

Ăn trực tiếp

  • Đầu tiên rửa sạch quả dưới vòi nước sạch trong vài phút để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, vi khuẩn và các chất bảo quản;
  • Dùng dao hay tay lột lớp vỏ bên ngoài rồi bỏ phần cuống và lõi bên trong;
  • Cắt mãng cầu thành nhiều miếng nhỏ có thể ăn ngay hay cho vào tủ lạnh làm mát trước đó 1 tiếng đều được.

Làm sinh tố mãng cầu xiêm

Bạn có thể làm sinh tố mãng cầu xiêm với hương vị thơm ngon khó cưỡng
Bạn có thể làm sinh tố mãng cầu xiêm với hương vị thơm ngon khó cưỡng

Cho 300g thịt mãng cầu xiêm đã bỏ hạt, 300ml sữa tươi, 80ml sữa đặc có đường cùng đá bào vào máy xay nhuyễn. Bạn rót sinh tố vào ly và thưởng thức. Nếu xay quá nhiều, bạn có thể đổ sinh tố vào từng bịch nhỏ rồi cột chặt bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh để ăn dần.

Làm mứt mãng cầu xiêm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1kg thịt mãng cầu xiêm đã được bỏ hột, ½ kg đường, 1 ống vani, giấy gói mứt.

Cách thực hiện:

  • Bạn tách thịt mãng cầu xiêm thành từng múi nhỏ và ướp cùng đường trong vòng 2 tiếng;
  • Cho hỗn hợp này vào chảo chống dính rồi đun với ngọn lửa nhỏ nhưng phải nhớ đảo đều tay để tránh mứt bị cháy;
  • Khi đường đã được cô đặc và thấm hoàn toàn vào mãng cầu xiêm thì thêm vani vào;
  • Đảo thêm ít phút nữa rồi tắt bếp;
  • Đổ mãng cầu xiêm ra mâm rồi phơi nắng khoảng 1 – 2 lần đến khi mứt se lại;
  • Cắt mứt thành từng miếng có kích thước vừa ăn rồi gói lại với giấy kiếng;
  • Bảo quản mứt ở nơi mát mẻ, khô thoáng trong vòng 1 tháng.

Làm mãng cầu xiêm dầm

  • Khi đã gọt bỏ vỏ, hạt bạn cho thịt mãng cầu xiêm vào ly;
  • Thêm ít sữa tươi, sữa đặc và đường vào rồi dùng thìa dằm để các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn vào nhau;
  • Thêm đá bào vào và thưởng thức thôi nào.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về cách ăn mãng cầu xiêm sao cho ngon miệng nhất mà ai cũng nên biết. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về tác dụng và cách thưởng thức loại trái cây giàu dinh dưỡng này nhé.