Bảo hiểm nhân thọ là gì? Vai trò và lợi ích của bảo hiểm nhân thọ

  • Thu Hương
  • 25/09/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Bảo hiểm nhân thọ là gì? Vai trò và lợi ích của bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ là gì? Vai trò và lợi ích của bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ đang là phương án tích luỹ tiết kiệm được nhiều người chọn lựa. Vậy bảo hiểm nhân thọ là gì, có vai trò và lợi ích như thế nào? Hãy cùng vnex.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Theo quy định tại khoản 12 Điều 3 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 quy định: “Bảo hiểm nhân thọ là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hay chết.”

Hiểu một cách đơn giản, bảo hiểm nhân thọ là sự cam kết giữa công ty bảo hiểm với người tham gia bảo hiểm mà trong đó công ty bảo hiểm có trách nhiệm trả số tiền bảo hiểm (số tiền bảo hiểm) cho người tham gia khi người tham gia có những sự kiện đã định trước còn người tham gia bảo hiểm có trách nhiệm nộp phí bảo hiểm đầy đủ và đúng thời hạn.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Vai trò và lợi ích của bảo hiểm nhân thọBảo hiểm nhân thọ là gì?

Với sự phát triển của thị trường bảo hiểm như hiện nay, những gói bảo hiểm rất được thiết kế tốt nhất dành riêng cho từng đối tượng khách hàng, phụ thuộc vào điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng tài chính trong lương lai của khách hàng

Vai trò và lợi ích của bảo hiểm nhân thọ

Theo chia sẻ của một số tin tức, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ vừa có ý nghĩa kinh tế – xã hội sâu sắc, vừa mang lại giá trị nhân văn cao cả bởi nó kết hợp được các yếu tố: bảo vệ tài chính , tiết kiệm có kỷ luật, đầu tư an toàn, quỹ giáo dục cho con, qũy hưu trí cho tuổi già.

Bên cạnh tính năng bảo vệ người tham gia bảo hiểm tránh những rủi ro trong cuộc sống, bảo hiểm nhân thọ còn có những ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội, mang tính nhân văn sâu sắc.

Chị Minh Trang hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên cho biết: “Gia đình tôi có 4 người, 2 vợ chồng và 2 con, tất cả đều đã làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Vừa có thể yên tâm về các chính sách chăm sóc sức khỏe của bảo hiểm nhân thọ lại vừa tiết kiệm được một khoản tiền cho con cái về sau làm vốn”.

Bảo hiểm giúp huy động nguồn vốn nhàn rỗi hiệu quả. Để giảm bớt tình trạng vay vốn nước ngoài với lãi suất cao bảo hiểm nhân thọ đã huy động một nguồn vốn nhàn rỗi của nhân dân để đầu tư dài hạn cho sự phát triển kinh tế  – xã hội của đất nước.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Vai trò và lợi ích của bảo hiểm nhân thọVai trò và lợi ích của bảo hiểm nhân thọ

Vậy vai trò của bảo hiểm nhân thọ là gì? Theo chuyên viên tư vấn của ngành chia sẻ: Bảo hiểm nhân thọ là  công cụ bảo vệ tài chính cho gia đình. Cụ thể, bảo hiểm nhân thọ cung cấp quyền lợi bằng tiền để bù đắp các rủi ro tài chính đối với người trụ cột bị tử vong, thương tật, bệnh tật hay tai nạn. Bảo hiểm nhân thọ cũng là loại hình góp phần nâng cao phúc lợi xã hội, giúp cuộc sống con người được bảo đảm và phát triển một có kế hoạch.

Bảo hiểm nhân thọ cũng là phương thức tích lũy tài chính hiệu quả trong trường hợp rủi ro bất ngờ và duy trì mức sống cho gia đình.Trong nhiều trường hợp rủi ro, người trụ cột ra đi đồng nghĩa với một khoản tài chính hằng tháng cũng không còn, đi cùng với đó là gánh nặng tài chính dồn dập kéo đến như các chi phí sinh hoạt, mua sắm hằng ngày… Lúc này, bảo hiểm sẽ hỗ tài chính cho gia đình để mức sống mong muốn của khách hàng vẫn được đảm bảo.   

Bảo hiểm nhân thọ cũng được đánh giá là công cụ tiết kiệm hiệu quả. Khách hàng chắc chắn sẽ có được số tiền như hoạch định bằng việc ký hợp đồng và thanh toán các khoản phí bảo hiểm đầy đủ trong suốt thời hạn hợp đồng.

Bảo hiểm nhân thọ cũng là phương án chuẩn bị nguồn vốn kinh doanh trong tương lai. Trường hợp bạn muốn mở một công việc kinh doanh, làm việc cho riêng bản thân mình, bạn cần phải có kế hoạch tích lũy . Và bảo hiểm nhân thọ là chọn lựa lý tưởng.

Bên cạnh đó, lợi ích của bảo hiểm nhân thọ còn là chuẩn bị tài chính cho hưu trí an nhàn. Với thời hạn hợp đồng lâu dài, bảo hiểm giúp bạn gây dựng quỹ hưu trí hiệu quả để an hưởng tuổi già.

>>>Xem thêm: Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?