5 loại cây trồng ngắn ngày hiệu quả kinh tế cao không tưởng

  • Thu Hương
  • 07/01/2019
  • Chức năng bình luận bị tắt ở 5 loại cây trồng ngắn ngày hiệu quả kinh tế cao không tưởng
5 loại cây trồng ngắn ngày hiệu quả kinh tế cao không tưởng

Với thời gian thu hoạch ngắn, kỹ thuật chăm sóc đơn giản và không phải bỏ số vốn lớn để đầu tư, 5 loại cây trồng ngắn ngày hiệu quả kinh tế cao dưới đây sẽ giúp bà con nông dân nhanh chóng thay đổi cuộc đời.

1. Ngô ngọt là một trong các loại cây trồng ngắn ngày mang lại

Ngô ngọt hay còn gọi là ngô nếp được dùng làm thực phẩm hàng ngày trong các món súp, và các món hầm. Ngô luộc cũng là món khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên ít ai có thể tưởng tượng được cây ngô ngọt lại là một trong những cây nông nghiệp ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế cực cao cho nông dân.

Thời gian từ lúc gieo trồng đến khi thu hoạch của ngô ngọt là 70 – 85 ngày, nghĩa là chưa đến 3 tháng. Kỹ thuật trồng vào chăm sóc ngô ngọt cũng không mấy khó khăn, tuy nhiên cần phải chịu khó làm cỏ mới có thể đạt năng suất cao. Một sào cho sản lượng từ 6 – 7 tạ ngô. Giá bình quân hiện nay của mỗi ký ngô ngọt là 3.800 đồng.

Ngô ngọt là cây nông nghiệp ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế

Ngô ngọt là cây nông nghiệp ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế

>>>>Xem thêm: Trồng cây gì để có thu nhập cao: 5 loại cây trồng giúp làm giàu

Trên diên tích đất 1 ha, nếu như canh tác 3 vụ ngô một năm, trong đó có 2 vụ ngô ngọt, sau khi thu hoạch trừ hết chi phí vật tư có thể thu lãi khoảng 120 triệu đồng. Hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp thu mua ngô ngọt để chế biến sữa ngô do đó bà con nông dân không cần phải suy nghĩ về đầu ra cho khi trồng. Bên cạnh đó thân ngô cũng có thể làm thức ăn cho bò với giá bán 400.000/sào. Ngô ngọt là loại cây ngắn ngày cho thu nhập cao, rất thích hợp để bà con canh tác.

2. Đu đủ: cây ăn quả ngắn ngày

Về độ phổ biến của đu đủ có lẽ không cần phải bàn. Đu đủ xuất hiện trên khắp mọi miền Việt Nam, là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin A, C. có thể sử dụng để chế biến các món canh, các món hầm, sinh tố hoa quả,… Mâm ngũ quả ngày tết cũng không thể thiếu trái đu đủ với mong ước một năm đầy đủ, sung túc.

Đu đủ là loại cây ăn quả ngắn ngày mang lại giá trị kinh tế cao, ra quả quanh năm. Sau 7 tháng gieo trồng có thể thu hoạch trái xanh, sau 9 tháng sẽ có trái chín. Năng suất bình quân của đu đủ từ 80 – 100 kg/cây/năm. Những ông chủ của vựa đu đủ lớn có thể thu về lợi nhuận 200 triệu đồng/ha/năm.

Trồng cây đu đủ đem lại giá trị kinh tê cao

Trồng cây đu đủ đem lại giá trị kinh tê cao

>>>>Xem thêm: Trồng cây gì có đầu ra ổn định thoát cảnh bấp bênh giá cả

Thời điểm thích hợp để trồng đu đủ là vào mùa mưa (tháng 7 -8). Cây đu đủ sinh sinh trưởng tốt tại nơi có đất xốp và ẩm tuy nhiên nếu nhiều nước sẽ gây úng và thối thân. Do đó khi trồng đu đủ cần thiết lập hệ thống mương, rãnh tiêu thoát phòng ngừa mưa nhiều gây ngập úng. Bên cạnh đó cần lưu ý không được sử dụng các loại phân bón hóa học, sẽ làm cây nhanh cỗi.

3. Đậu lạc: Cây ngắn ngày hiệu quả cao

Các sản phẩm được chế biến từ đậu lạc như dầu, bơ, sữa, kẹo,… luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Không chỉ trong nước, trên các thị trường nước ngoài cũng rất phổ biến, do đó đậu lạc chính là mặt hàng nông sản xuất khẩu đem lại giá trị cao.

Là cây ngắn ngày hiệu quả cao, đậu lạc không kén chọn đất, thích hợp trồng trên nhiều loại đất. Đậu lạc cũng là cây trồng giúp cải tạo đất vì trong rễ có thế cố định đạm. Sau khi trồng các loại hoa màu, đất bị bạc màu, không còn phì nhiêu, màu mỡ, thường xen canh 1 vụ đậu lạc.

Đậu lạc là cây ngắn ngày hiệu quả cao

Đậu lạc là cây ngắn ngày hiệu quả cao

Thời gian thu hoạch của đậu lạc là 120 – 135 ngày kể từ lúc trồng. Năng suất của cây lạc còn phụ thuộc vào quá trình chăm sóc, trung bình sản lượng đạt từ 25 – 35 tạ/ha. Riêng giống lạc L02 có thể đạt năng suất cao hơn nhiều so với các giống còn lại, từ 30 – 50 tạ/ha.

Về giá cả thị trường, dù cho các mặt hàng nông sản luôn biến động lên xuống liên tục nhưng giá lạc luôn ổn định ở mức 12.000 – 15.000 đồng/kg. Do đó khi trồng lạc người nông dân có thể yên tâm về hiện tượng bất ổn giá.

4. Dâu tây – Cây ngắn ngày hiệu quả kinh tế

Xuất xứ từ vùng ôn đới do đó dâu tây phát triển tốt ở những nơi có khí hậu mát mẻ và lạnh quanh năm như khu vực cao nguyên Đà Lạt – Lâm Đồng và các khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam.

Dâu tây là giống cây cây ăn quả ngắn ngày đem lại hiệu quả kinh tế cao, phát triển tốt trên đất xốp, giàu chất hữu cơ. Vì vậy khi trồng dâu tây cần xử lý, cải tạo đất trước bằng cách đánh đất cho tơi và trộn thêm rơm, tro, vỏ trấu.

Độ ẩm và ánh sáng chính là yếu tố quyết định đến năng suất của dâu tây. Cây dâu tây cần ánh nắng mặt trời nhưng phải tránh ánh nắng trực tiếp, vì vậy cần phải phủ lưới rêu làm dàn che.

Trồng cây dâu tây thu lợi nhuận cực lớnTrồng cây ngắn ngày hiệu quả kinh tế

Trong điều kiện canh tác tốt, sản lượng của dâu tây có thể đạt 25 tấn/năm. Với giá bán trung bình hiện tại của dâu tây là 200.000/kg, sau khi trừ hết các chi phí có thể thu về hơn 2 tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên để thực hiện thành công mô hình trồng cây dâu tây hiệu quả cao, cần phải tìm hiểu và học hỏi nhiều kỹ thuật chăm sóc.

5. Mía: cây công nghiệp ngắn ngày

Mặc dù có những lúc giá đường giảm tuy nhiên mía vẫn là cây công nghiệp ngắn ngày đem lại nhiều lợi ích kinh tế, thích hợp trồng tại nhiều nơi trên lãnh thổ Việt Nam.

Mía là cây công nghiệp ngắn ngày giúp cải thiện thu nhập của nông dânMía là cây công nghiệp ngắn ngày giúp cải thiện thu nhập của nông dân

Hiện nay mía được trồng bằng hom, sống tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Năng suất trung bình đạt 65 tấn/ha, một năm có thể trồng vụ. Với giá mía hiện tại là 900 đồng/kg thu nhập một năm có thể đạt được 117 triệu đồng/ha trừ các chi phí lợi nhuận có thể thu về 60 triệu đồng/ha.

Mía có trồng một lần có thể thu nhiều vụ do đó tiết kiệm chi phí mua giống cho người nông dân.