•  Vải sớm Phúc Hòa
  •  Vải sớm Phúc Hòa
  •  Vải sớm Phúc Hòa
  •  Vải sớm Phúc Hòa
  •  Vải sớm Phúc Hòa
Bạn hãy là người đầu tiên dánh giá sản phẩm này.
Liên hệ
Liên hệ với gian hàng để biết chính sách vận chuyển
Liên hệ

Đã nhiều năm nay, tỉnh Bắc Giang được nhiều người trong và ngoài nước biết đến với thương hiệu vải thiều Lục Ngạn thơm ngon, bổ mát. Gần đây, trên vùng đất Bắc Giang còn có sản phẩm vải thiều chín sớm chất lượng không thua kém vải thiều Lục Ngạn- đó là vải sớm Phúc Hòa, huyện Tân Yên.
Vườn vải thiều chín sớm của gia đình ông Nguyễn Công Thịnh, thôn Lâm Thịnh, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên hiện có gần 200 cây vải thiều đang cho thu hoạch. Theo ông Thịnh, vụ vải thiều năm nay sẽ mang về cho gia đình ông gần 4 tấn quả, trị giá khoảng 40 triệu đồng. Sở dĩ có vườn vải thiều bội thu như vậy, một phần là trong năm qua, gia đình ông Thịnh đã chú trọng việc chăm sóc để quả vải sạch, không có hóa chất độc hại, mẫu mã quả vẫn đẹp.
Giống như gia đình ông Thịnh, hiện nay nhiều gia đình khác ở xã Phúc Hòa cũng rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu vải thiều sạch của địa phương mình. Nhiều mô hình sản xuất vải thiều sạch đã được UBND huyện Tân Yên triển khai ở Phúc Hòa từ nhiều năm nay. Có lẽ do chất lượng vải thiều tốt nên ngày càng có nhiều thương lái ở khắp nơi trên cả nước đổ về huyện Tân Yên thu mua vải thiều. Hiện nay, vải sớm Phúc Hòa có giá bán từ 10 đến 14.000đ/kg. Qua đó đã giúp người dân xã Phúc Hòa nói riêng, người trồng vải chín sớm ở một số xã lân cận nói chung tăng thu nhập đáng kể cho gia đình.
Vải thiều Phúc Hòa được người dân thôn Thái Hòa, xã Phúc Hòa đưa về trồng từ những năm đầu của thế kỷ 20. Ban đầu, người dân ở đây trồng vải chủ yếu để bồi bổ sức khỏe cho gia đình và đem tặng cho người thân, bạn bè, không bán trên thị trường.
Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, cây vải thiều ở Phúc Hòa bắt đầu phát triển mạnh. Thật thú vị, chỉ có vùng đất đồi sỏi đá của xã Phúc Hòa và một vài xã khác, như Tân Trung, Cao Thượng, Hợp Đức và Liên Sơn, cây vải mới trổ hoa, ra quả sớm hơn thường lệ mà vẫn giữ được độ ngon, ngọt, mát của vải. Đến nay, diện tích vải sớm Phúc Hòa của huyện Tân Yên là 750 ha, sản lượng ước đạt 5.500 tấn, trị giá khoảng 65 tỷ đồng. Trong đó, riêng xã Phúc Hòa có 350 ha, sản lượng 2.400 tấn, trị giá gần 30 tỷ đồng. Theo kế hoạch của huyện Tân Yên thì đến năm 2015, diện tích vải thiều chín sớm được nâng lên 1.000 ha, sản lượng khoảng 10.000 tấn.
Xu thế hội nhập của nền kinh tế thị trường ngày càng đòi hỏi các sản phẩm có chất lượng cao, bảo đảm về chất lượng. Từ đây đặt ra yêu cầu cấp thiết là phải tạo ra vùng sản xuất vải thiều chín sớm có thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường trong, ngoài mước. Chính vì vậy, từ năm 2011, UBND huyện Tân Yên đã chỉ đạo các ngành liên quan, UBND xã Phúc Hòa xây dựng thương hiệu tập thể cho vải sớm Phúc Hòa. Kết quả, ngày 16-5-2012, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có quyết định chấp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa vải sớm Phúc Hòa. Đây là tin vui cho người trồng vải ở xã Phúc Hòa nói riêng, huyện Tân Yên nói chung.
Có thể nói, bằng những tác động tích cực từ phía chính quyền huyện, xã và ý thức nỗ lực của các chủ vườn trong việc xây dựng một thương hiệu vải thiều sạch, vải sớm Phúc Hòa đang dần khẳng định chỗ đứng của mình trên thị trường trong và ngoài nước. Qua đó, góp phần đáng kể trong việc thúc đẩy kinh tế- xã hội của địa phương.


Nguồn: baovnex online: 3/6/2012

This product does not have any reviews yet - be the first to write one.