• Rau cần Hoàng Lương – Hiệp Hòa
  • Rau cần Hoàng Lương – Hiệp Hòa
  • Rau cần Hoàng Lương – Hiệp Hòa
Bạn hãy là người đầu tiên dánh giá sản phẩm này.
Liên hệ
Liên hệ với gian hàng để biết chính sách vận chuyển
Liên hệ

Những ngày cuối tháng 8, chúng tôi có dịp về xã Hoàng Lương, huyện Hiệp Hòa công tác. Không khí khẩn trương cùng sự nhiệt tình, cởi mở của người dân địa phương giúp chúng tôi cảm nhận được niềm tin thắng lợi cho một mùa vụ cần mới sắp tới.


Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng cần ngay sau trụ sở UBND xã Hoàng Lương, ông Nguyễn Văn Tập - cán bộ khuyến nông kể cho chúng tôi nghe về “cái nghiệp” của cây rau cần với người dân địa phương. Theo ông Tập, trước những năm 1990, tình cờ một số người dân trong xã biết đến cây rau cần cạn của tỉnh Hải Dương, họ đã lấy về trồng thử ở ao, ruộng. Sau thời gian trồng, người dân nhận thấy, cây cần cạn dễ sống, sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh, hơn nữa là cây trồng mới ở địa phương nên tiêu thụ mạnh trên thị trường. Từ đó, nhiều người trong xã học cấy theo và dần mở rộng diện tích. Ban đầu là vài sào, sau đến vài héc-ta, vài chục héc-ta và đến nay diện tích toàn xã đạt khoảng 160 ha/800 hộ sản xuất. Đến nay, việc trồng cây cần cạn đã trở thành nghề đem lại thu nhập chính cho người dân xã Hoàng Lương; trong đó, diện tích tập trung nhiều ở 5 thôn: Đại Thắng, Thanh Lâm, Thanh Lương. Ninh Giang và Đồng Hoàng; các thôn khác đang phát triển. Ước tính trung bình mỗi vụ rau cần xã Hoàng Lương thu được khoảng 400 triệu đồng/ha.

 

Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Lương -Trần Kim Lệ và cán bộ khuyến nông cơ sở

kiểm tra diện tích sản xuất cần theo tiêu chuẩn VietGAP tại thôn Ninh Khánh, xã Hoàng Lương


Chị Nguyễn Thị Bảy ở thôn Ninh Giang chia sẻ: “Ba năm trở lại đây, mỗi năm gia đình tôi cấy khoảng 1,2 mẫu rau cần (1 mẫu = 3.600 m²), trong đó 10 thước (khoảng 240m2) luôn duy trì làm giống. Quá trình sản xuất cho thấy, rau cần dễ cấy và chăm sóc, chi phí thấp nên lợi nhuận rất cao”. Chỉ tính riêng năm 2012, gia đình chị Bảy đã thu lãi khoảng 60 triệu đồng từ rau cần. Hiện gia đình chị Bảy đang tập trung nhân lực san ruộng, bón phân, nhổ giống và cấy cần, dự kiến xong trước ngày 10/9/2013.


Tương tự, gia đình anh Phạm Thành Thái ở thôn Đại Thắng, trung bình mỗi năm cấy 7 sào cần (1 sào = 360m2). Năm 2012 gia đình anh thu hoạch rau cần đúng vào thời điểm giá thị trường cao nên thu lãi được gần 100 triệu đồng/4 lứa. Gần 10 ngày nữa, gia đình anh có khoảng 30% diện tích cần được thu hoạch, diện tích còn lại đang chuẩn bị cấy mới.

Thời giàn này, lãnh đạo UBND xã Hoàng Lương đang tiếp tục chỉ đạo cán bộ khuyến nông cơ sở tập trung tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cấy cần, chăm sóc, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Đồng thời rà soát lại diện tích triển khai cánh đồng mẫu 35 héc-ta cần, khu vực sản xuất cần theo hướng VietGAP…,dự kiến đến 15/9/2013, toàn xã sẽ cấy xong diện tích.

 

 

Để khuyến khích người dân mở rộng diện tích sản xuất rau cần, từ năm 2011 UBND xã Hoàng Lương đã trích ngân sách khoảng 100 triệu đồng/năm để hỗ trợ người dân về tập huấn kỹ thuật, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…

       Sau khoảng 2 tháng thì cần cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch 1 vụ cần khoảng 7 tháng, rau cần bắt đầu thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau (tính theo lịch âm). Theo tính toán của người dân địa phương, khi xuất bán rau cần với giá 3.000 đồng/kg trở lên thì họ mới có lãi, bởi đến vụ phải thuê mướn nhân công nhổ, rửa từ 120.000-150.000 đồng/ngày, giá cả vật tư, thị trường tiêu dùng luôn biến động.

 

Đặc biệt, tháng 5/2013, UBND huyện Hiệp Hòa đã ký quyết định thành lập Hội sản xuất, tiêu thụ rau cần Hoàng Lương do ông Nguyễn Văn Tỉnh - trưởng thôn Thanh Lâm làm Chủ tịch. Hội hoạt động theo điều lệ Hội, được ra quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể “Rau cần Hoàng Lương”, tổ chức chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho các hội viên tham gia, quản lý nhãn hiệu sản phẩm... Đồng thời, đã triển khai mô hình sản xuất và tiêu thụ rau cần VietGAP quy mô 10 ha với 128 hộ tham gia, gồm 248 thửa cho thành 21 lô sản xuất tập trung. Từng bờ ruộng được xây cứng kiên cố, bao vây xung quanh thuận lợi cho việc giữ nước liên tục cho cây cần. Tham gia mô hình, nông dân được hỗ trợ 180.000 đồng giống/sào; 74.700 đồng/sào cho vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; 5 bể xử lý chất thải với định mức 1,5 triệu đồng/bể và tổ chức tập huấn, cấp phát sổ theo dõi hàng ngày, tham quan các mô hình sản xuất rau an toàn trong, ngoài tỉnh. Hiện mô hình đã cấy được khoảng 50% diện tích, dự kiến 15/9/2013 sẽ hoàn thành.


Một điều đáng mừng cho người sản xuất rau cần là UBND xã Hoàng Lương đã trình hồ sơ ra Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) để được công nhận thương hiệu sản phẩm an toàn. Dự kiến trong năm nay, sản phẩm rau cần Hoàng Lương sẽ được gắn logo nhãn hiệu hàng hóa tập thể khi xuất bán, góp phần bảo đảm chất lượng và nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường tiêu thụ.


  Nguồn

Trung tâm KNKN Bắc Giang

This product does not have any reviews yet - be the first to write one.